รูปภาพของรัญชน์ แถวโสภา
เพิ่มเนื้อหาไฟล์วิดีโอ โดยใช้ tool ชือว่า insert moodle media
โดย รัญชน์ แถวโสภา - จันทร์, 10 พฤศจิกายน 2014, 15:35
 

เพิ่มเนื้อหาไฟล์วิดีโอ โดยใช้ tool ชือว่า insert moodle media 

      กระทู้ก่อนผมได้แนะนำเกี่ยวกับการอัพโหลดไฟล์วิดีโอ โดยใช้ Plugin ชื่อว่า Kaltura แต่!! Plugin เจ้ากรรมเป็นแค่เวอร์ชั่นทดลองและหมดเวลาทกลองใช้งาน เลยอาจทำให้อาจารย์หลาย ๆ ท่านไม่สามารถอัพโหลดไฟล์วิดีโอได้อีก ผมต้องขออภัยในความไม่สะดวกมา ณ โอกาสนี้ด้วยครับ

      และในกระทู้นี้ ผมขอแนะนำเครื่องมือสำหรับอัพโหลดไฟล์วิดีโออีกตัวนึง ซึ่งเป็น tool ของ moodle ที่มีให้เราใช้อยู่แล้วใน text editor ชื่อ Insert Moodle Media ลองมาดูวิธีทำกันเลยครับ

- เข้ามาในหน้าจอของรายวิชา คลิกที่ปุ่ม "เริ่มแก้ไขในหน้านี้" ระบบจะเปลี่ยนจากโหมดปกติเป็นหมดแก้ไข และจากนั้นไปที่เพิ่มแหล่งข้อมูล เลือกรูปแบบแหล่งข้อมูลที่ต้องการเพิ่ม ในที่นี้ผมจะใช้แบบ Page ครับ

- เมื่อเลือกรูปแบบแหล่งข้อมูลแล้ว ก็กรอกข้อมูลได้เลยครับ

- หลังจากที่กรอกข้อมูลบางส่วนเรียบร้อยแล้ว ก็ต่อด้วยเพิ่มไฟล์วิดีโอ โดยการเพิ่มจะใช้วิธีแทรกเข้าไปในส่วนของเนื้อหา โดยใช้ tool ที่ชื่อว่า Insert Moodle Media หน้าตา icon และเมื่อคลิกที่ tool นี้ จะปรากฏหน้าต่างดังรูป จากนั้นให้คลิกที่ "Find or upload a sound, video or applet..." เพื่ออัพโหลดไฟล์

-  ตรงส่วนของการ Attachment ให้คลิกที่ Choose file หรือบางเครื่องอาจเป็นปุ่ม Browse เพื่อเลือกไฟล์และอัพโหลดไฟล์

- จะเห็นว่าในส่วนของ Attachment จะมีชื่อไฟล์วิดีโอที่เราต้องการอัพโหลดปรากฏอยู่ (ch3_2.mp4) ให้คลิกที่ Upload this file 

- เมื่อการอัพโหลดเสร็จสมบูรณ์แล้ว จะปรากฏหน้าต่างนี้อีกครั้ง ให้คลิกที่ปุ่ม เพิ่ม

- ในขั้นตอนนี้ถือว่าการเพิ่มไฟล์วีดิโอเกือบจะเสร็จแล้ว  ซึ่งขนาดความ กว้าง x สูง ของวิดีโอที่ได้จะเป็นค่าเพิ่มต้น ซึ่งขนาดที่ได้ค่อนข้างเล็ก แต่เราก็สามารถแก้ไขได้ โดยการเพิ่ม code เข้าไปใน tag video โดยใช้ tool ที่ชื่อว่า แก้ไข HTML

- ในหน้าต่าง tool แก้ไข HTML จะปรากฏ taq code ลิงค์สำหรับไปยังวิดีโอ ให้ทำการเพิ่มชุด code ต่อไปนี้ "?d=640x480" โดย d คือ ตัวแปรเก็บค่าขนาดความกว้างและความสูง อาจย่อมาจากคำว่า dimension (อันนี้เดานะครับ), 640 คือ ความกว้าง และ 480 คือ ความสูง ซึ่งตัวเลข 2 ชุดนี้เราสามารถกำหนดได้ตามความต้องการ ตัวอย่าง code เต็ม ๆ ดังนี้ 

<p><a href="https://lms.rmuti.ac.th/moodle/draftfile.php/1036/user/draft/943465033/ch3_2.mp4?d=640x480">ch3_2.mp4</a></p>

เมื่อกำหนดค่าเรียบร้อยแล้วให้คลิกที่ปุ่ม อัพเดต จากนั้นคลิกที่ปุ่ม บันทึกและแสดง ได้เลย

- หลังจากบันทึกแล้ว ระบบจะแสดงวิดีโอที่เราเพิ่มเข้าไป และหากต้องการชมวิดีโอก็ให้คลิกปุ่ม play ได้เลย

  ทั้งนี้ในการเล่นนั้น วิดีโอจะไม่เล่นเลยทันที ต้องรอปให้ตัว player โหลดวิดีโอมาเล่นเสียก่อน โดยจะใช้เวลาไม่นาน เพียงประมาณ 1 นาที เท่านั้น

 

จะเห็นว่าไม่ยากเลยใช่ไหมครับ อาจารย์อาจลองทำตามวิธีด้านบนหลาย ๆ รอบ เพื่อให้เกิดความชำนาญ หรือหากติดขัดขั้นตอนไหนสามารถสอบถามผมได้ครับ รายละเอียดตามนี้นะครับ 

รัญชน์ แถวโสภา โทรภายใน 2883(VoIP) เบอร์ส่วนตัว 091-015-2444 หรือติดต่อด้วยตัวเองได้ที่ฝายไอที ชั้น 3 อาคาร 12A สำนักวิทยบริการฯ